ReadyPlanet.com
dot


ปศุสัตว์ไทย


ประกวดแพะ ครั้งที่ 2 กันยานี้ article

เครือข่ายผู้ประกอบการเลี้ยงแพะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับ จังหวัดยะลา และสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลามปัตตานี จำกัด  จัดกิจกรรมประกวดแพะและการตลาดแพะครบวงจร  1-3 กันยายนนี้   ที่จังหวัดยะลา คาดมีประชาชนร่วมชมการประกวดแพะ กว่า 2,000 คน รายได้จากการจำหน่ายแพะและผลผลิตจากแพะกว่า 10 ล้านบาท

นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เผยว่า  ในช่วงตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นต้นไปทุกปี จะเป็นช่วงฤดูผลไม้ของจังหวัดยะลา ซึ่งในปีนี้มีผลผลิตลองกองคุณภาพดี จำนวนมาก  อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์เฉพาะทั้งความหอม ความหวานกลมกล่อม เรียกได้ว่าถ้าจะกินลองกองรสชาดระดับ "สุลต่าน" ต้องลองกองยะลา  นอกจากนี้ยังมี ส้มโชกุน ที่เลื่องชื่อเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ลูกใหญ่เนื้อนวล รสหวานฉ่ำกากนิ่ม  ที่         น่าลิ้มลอง  อีกทั้งยังมีผลไม้อื่น อาทิ เงาะ ทุเรียน มังคุด ฯลฯอีกมากมาย ที่จะระดมของดีจากทุกอำเภอมาให้เลือกซื้อในงาน "ผลไม้เมืองยะลาปี 2550"ครั้งที่ 2

กิจกรรมใหญ่ที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ "การประกวดแพะ" ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยะลา  สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในการดำเนินการจัดการประกวดแพะ 17 ประเภท 3 สายพันธุ์ คือ พันธุ์เนื้อ ได้ แก่ พันธุ์บัวร์ พันธุ์แองโกนูเบียน พันธุ์นม ได้แก่ พันธุ์ซาแนน   และพันธุ์พื้นเมือง  คาดว่าจะมีแพะจาก 33 อำเภอในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ส่งเข้าประกวดไม่น้อยกว่า 200 ตัว  แพะที่ชนะการประกวดจะได้รับ ประกาศเกียรติคุณ ถ้วยเกียรติยศ พร้อมเงินสด 3,000  2,000 และ 1,000 บาท ตามลำดับทั้ง 17 ประเภท คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 2,000 คน

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมชมงานยังจะได้รับความรู้จากนิทรรศการหน่วยงานราชการหลากหลายหน่วยงาน  ทั้งด้านเกษตร  ด้านปศุสัตว์ หรือด้านการผลิตสินค้าท้องถิ่น  และยังเลือกซื้อหาสินค้าOTOP หลากหลายได้อีกด้วย

จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วไปร่วมงานประกวดแพะและงานผลไม้เมืองยะลา 2550 ในวันที่ 1-3 กันยายน 2550 นี้ ที่สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา  ผู้สนใจส่งแพะเข้าประกวดสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่ สำนักงานปศุสัตว์ยะลา โทร.073-203787 ,089-5953289 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

  

สนามฝึกซ้อม: นายภาณุ  อุทัยรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดงานประกวดพันธุ์แพะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งที่ 1 เมื่อ ธันวา 49  จากนั้นผู้เลี้ยงแพะ 3 จังหวัดก็สามารถคว้ารางวัล แกรนด์แชมป์เปี้ยนและรางวัลอื่นอีก 10 รางวัล จากงาน "แพะแห่งชาติ" ครั้งที่ 4 จังหวัดพัทลุง เมื่อ เมษายน 50 ที่ผ่านมา นับได้ว่าการประกวดภายใน 3 จังหวัดเป็นสนามซ้อมใหญ่ของผู้เลี้ยงแพะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

 
พูดคุยแบบชาวบ้าน

พูดคุยประสบการณ์ article
เที่ยวฟาร์มแพะกับตะลอนทัวร์ article
นมแพะ..คุณค่าเท่านมแม่.... article
สวย สวย ๆๆๆ article
พาสเจอร์ไรซ์
มิสเตอร์แพะ.....เยี่ยมฟาร์ม article
รับสมัครฟาร์มเครือข่าย
อาการแพ้นม article
Headline article
Milky Way 2011 article
Headline article
Headline article
กระถิ่น....อาหารเพื่อสุขภาพแพะ
ไปดูเวียดนาม "ใช้แพะแก้จน"
ผลการประกวดแพะชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี จังหวัดนราธิวาส
นราธิวาส จัดประกวดแพะชิงรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ
ตามไปดู "แพะจีน"
ฟาร์มเลี้ยงแพะ "ลาว" เพื่อการส่งออก เวียดนาม
เทคนิคการเลี้ยงและการจัดการแพะแกะครบวงจร
เปิดตัวฟาร์มน้องใหม่ ความหวังของประชาชน article
แลกเปลี่ยนประสบการณ์ คนเลี้ยงแพะ
หนังแพะ ฉลองพระบาทในหลวง
ผลการประกวดแพะ 3 จังหวัด ครั้งที่ 2 ปี 2550
จับคู่ใต้ เหนือ ซื้อขายแพะ สร้างช่องทางการตลาดสนับสนุนผู้ประกอบการ
สสว. ทุ่มงบ 40 ล้าน ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 3 จว.
พัฒนาทักษะการประกอบการฟาร์มเลี้ยงแพะ 3 จังหวัดชายแดนใต้
แพะโกอินเตอร์ ผู้ว่าฯ ปัตตานี ร่วมกับหอการค้ากลันตันมาเลเซีย เปิดตลาดแพะในมาเลเซีย มูลค่า 10,000 ล้านบาทต่อปี article
ด่วน....ประกวดแพะ เครือข่ายผู้ประกอบการแพะเชิงพาณิชย์ 3 จังหวัด article
40 ฟาร์มนำร่องปัตตานีผ่านการอบรมเข้ม ก่อนยกระดับมาตรฐานฟาร์มแพะคุณภาพปัตตานี article
ประธานเครือข่ายฯ ปัตตานี ลุยตรวจแถวฟาร์มนำร่อง 4 อำเภอ article
ปัตตานีนำขบวนผู้ประกอบการเลี้ยงแพะตั้งเครือข่ายส่งเสริม articleบันดาลทรัพย์ฟาร์ม โทร.081-4919185