ReadyPlanet.com
dot


ปศุสัตว์ไทย


ไปดูเวียดนาม "ใช้แพะแก้จน"

เครือข่ายผู้เลี้ยงแพะภาคใต้ และหน่วยงานปศุสัตว์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางไปพิสูจน์กระบวนการส่งเสริมและพัฒนาการเลี้ยงแพะ ถึง ฮานอย เวียดนามเหนือ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ดร.นิรันดร์เกียรติ  ลิ่วคุณูปการ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา พร้อมด้วย นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นำคณะหัวหน้าสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด 3 จังหวัด  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ยะลา และผู้ประกอบการ ร่วมคณะเดินทางไปศึกษาดูงานการพัฒนาและการส่งเสริมการเลี้ยงแพะ ที่ประเทศเวียดนาม

โดยมี Dr. Dinh Van Binh ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาแพะและกระต่าย เวียดนาม ซึ่งอยู่ในจังหวัด Hatay ทางตอนเหนือของ ฮานอย ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป บทบาทหน้าที่ของศูนย์ฯ ซึ่งจะทำหน้าที่เพาะขยายพันธุ์แพะและกระต่าย ตลอดจนบำรุงพันธุ์ วิจัยและพัฒนาพืชอาหารสัตว์ รวมถึงร่วมมือกับองค์กรเอกชนต่างประเทศในการพัฒนาอีกด้วย

ผลงานสำคัญ    1.การพัฒนาการแพร่พันธุ์ของพันธุ์แพะ (เช่น  Beetal , Saanen , Alpine) และสมารถทำให้มีปริมาณเนื้อเพิ่มขึ้นในแพะพันธุ์Boer และแกะพันธุ์ Phan Ran    2.นำเชื้อแพะตัวผู้พันธุ์ Bach Thao , Beetal , Jumnapari , Barbari  ทำการพัฒนาสายพันธุ์แพะที่ได้ผลอย่างสูง 3.ศึกษาการพัฒนาการผสมพันธุ์ของกระต่ายที่นำเข้ามาจากประเทศHungary ปี1988 และ ปี 2000 ที่มีการแข่งขันใน New Zealand  Califonia Panon 4.ได้รับรางวัลสูงสุดตามโครงการ FAO/VIET/TCP/6613 และได้รับรางวัล FAO-EDOUARD SAOUMA ในการบรรเทาความยากจนของเกษตรกรในเวียตนาม โดยการบริจาคและจำหน่ายพันธุ์แพะให้แก่เกษตรกรนำไปเลี้ยงเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรโดยโครงการนี้สามารถถเป็นต้นแบบให้รัฐบาลเวียดนาม นำไปขยายผลแก้ไขปัญหาความยากจนของชาวเวียดนามทั่วประเทศ                 5.เป็นศูนย์กลางด้านเทคนิคการเลี้ยง แพะ แกะ และกระต่ายนำความรู้ขยายออกไปสู่คนทำงาน นักเรียน เกษตรกรภายใต้การสนับสนุนโครงการของการองค์กร NGOs  6.เป็นศูนย์สาธิตการผสมผสานระบบฟาร์มด้านการผสมพันธุ์แพะ การปรับปรุงสายเลือดพันธุ์กระต่าย  โดยความร่วมมือของโครงการ NGOs สนับสนุนโดย FAO, DED (Germamy) SAREC-SIDA, IFS(Sweden) , CARDAustralia;USA,British, Netherlands Embassy,ILRL;BIODIVA France

จุดเด่น การจัดการฟาร์มที่มีระบบการควบคุมสายพันธุ์  มีการใช้พื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ สังเกตุจากการปลูกหญ้าและพืชอาหารสัตว์ระหว่างโรงเรือน  และการใช้ระบบโรงเรือนแบบกึ่งปิด มีหน้าต่างยกเปิดปิดได้ ทำให้สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ   นอกจากนี้ศูนย์ยังนำมูลแพะไปใช้ในการเพาะเลี้ยงไส้เดือน เป็นการนำของเสียในฟาร์มมาใช้อย่างเกิดประโยชน์ช่วยทำให้วงจรอาหารสัตว์เกิดความสมบูรณ์ ยิ่งขึ้น (พวกเราคนเลี้ยงแพะน่าเอาอย่าง)    

เบื้องหลังความสำเร็จ  เราสังเกตุเห็นว่าคนเวียดนามในหมู่บ้านใกล้กับศูนย์ฯ จะมีอาชีพการปศุสัตว์ และมีการบริโภคอย่างกว้างขวาง  มีป้ายโฆษณาอยู่หน้าบ้านตลอดสองข้างทาง ให้รู้ว่ามีแพะจำหน่าย ทั้งทำเป็นก๋วยเตี๋ยว ทำโยเกิรติ์  และอื่น ๆ  ถ้าการส่งเสริมของเมืองไทย สามารถทำให้ตลาดยอมรับและบริโภคได้อย่างกว้างขวางได้แบบเวียดนาม คนเลี้ยงแพะไทยคงหายจนซะที......

มิสเตอร์แพะรายงานจาก เมืองฮาเทห์  ฮานอย  ประเทศเวียดนาม
พูดคุยแบบชาวบ้าน

พูดคุยประสบการณ์ article
เที่ยวฟาร์มแพะกับตะลอนทัวร์ article
นมแพะ..คุณค่าเท่านมแม่.... article
สวย สวย ๆๆๆ article
พาสเจอร์ไรซ์
มิสเตอร์แพะ.....เยี่ยมฟาร์ม article
รับสมัครฟาร์มเครือข่าย
อาการแพ้นม article
Headline article
Milky Way 2011 article
Headline article
Headline article
กระถิ่น....อาหารเพื่อสุขภาพแพะ
ผลการประกวดแพะชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี จังหวัดนราธิวาส
นราธิวาส จัดประกวดแพะชิงรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ
ตามไปดู "แพะจีน"
ฟาร์มเลี้ยงแพะ "ลาว" เพื่อการส่งออก เวียดนาม
เทคนิคการเลี้ยงและการจัดการแพะแกะครบวงจร
เปิดตัวฟาร์มน้องใหม่ ความหวังของประชาชน article
แลกเปลี่ยนประสบการณ์ คนเลี้ยงแพะ
หนังแพะ ฉลองพระบาทในหลวง
ผลการประกวดแพะ 3 จังหวัด ครั้งที่ 2 ปี 2550
ประกวดแพะ ครั้งที่ 2 กันยานี้ article
จับคู่ใต้ เหนือ ซื้อขายแพะ สร้างช่องทางการตลาดสนับสนุนผู้ประกอบการ
สสว. ทุ่มงบ 40 ล้าน ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 3 จว.
พัฒนาทักษะการประกอบการฟาร์มเลี้ยงแพะ 3 จังหวัดชายแดนใต้
แพะโกอินเตอร์ ผู้ว่าฯ ปัตตานี ร่วมกับหอการค้ากลันตันมาเลเซีย เปิดตลาดแพะในมาเลเซีย มูลค่า 10,000 ล้านบาทต่อปี article
ด่วน....ประกวดแพะ เครือข่ายผู้ประกอบการแพะเชิงพาณิชย์ 3 จังหวัด article
40 ฟาร์มนำร่องปัตตานีผ่านการอบรมเข้ม ก่อนยกระดับมาตรฐานฟาร์มแพะคุณภาพปัตตานี article
ประธานเครือข่ายฯ ปัตตานี ลุยตรวจแถวฟาร์มนำร่อง 4 อำเภอ article
ปัตตานีนำขบวนผู้ประกอบการเลี้ยงแพะตั้งเครือข่ายส่งเสริม article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (38209)
ควรสนุบสนุนให้เลี้ยงแพะพันธุ์ไทยหรือไม่
ผู้แสดงความคิดเห็น จินตนา วันที่ตอบ 2009-07-03 21:29:48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


บันดาลทรัพย์ฟาร์ม โทร.081-4919185